วิธีการกดเสาเข็มทำกำแพงกันดินให้ตรงที่สุด
การปักเสาเข็ม เสารั้ว กำแพงกันดิน ถือเป็นขั้นตอนสำคัญอย่างมากในขั้นตอนแรกของการทำ กำแพงกันดิน ที่จะต้องปักเสาเข็มให้ตรงที่สุดตามแนวของรั้ว เพื่อให้สามารถเสียบแผ่นพื้นได้อย่างพอดี โดยการปักเสาเข็มนั้น สามารถปักได้ด้วยการใช้รถแม็คโครกดเสาเข็มลงไป และการใช้ปั้นจั่นตอกเสาเข็ม เสาเข็มที่ใช้ เป็นเสาเข็มไอโดยเลือกขนาดตามความสูงของดินที่ถม ยกตัวอย่างเช่น ถมดินสูง 1.5 เมตร ควรเลือกใช้เสาเข็มไอ18 ความยาวไม่น้อยกว่า 4.5 เมตร และเลือกใช้แผ่นพื้นสำเร็จรูป หน้า 35 เซนติเมตร ความยาว 1.2 เมตร จำนวน 4 แผ่น เป็นต้น

การทำกำแพงกันดินนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก แต่สำคัญที่เทคนิคการติดตั้งของช่างหรือผู้รับเหมาว่ามีความชำนาญมากแค่ไหน ขั้นตอนแรกที่สำคัญคือการกดเสาเข็มต้องกดให้ตรงและแม่นยำที่สุด เพื่อให้สามารถเสียบแผ่นพื้นลงได้อย่างพอดีตลอดแนวรั้ว โดยมีเทคนิคการกดเสาเข็มง่ายๆ ดังนี้
1. ทำการขึงเชือกเขตแดนก่อนปักเสาเข็ม เป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญในการก่อสร้าง ที่ต้องมีความแม่นยำสูง ช่วยให้กำแพงเรียงตัวสวยงามเสมอกันตลอดแนว
2. เมื่อวัดระยะห่างของเสาได้แล้ว ให้ใช้เหล็กนำปักลงไปก่อนเพื่อป้องกันการคลาดเคลื่อนของเสาเข็ม โดยประโยชน์ของเหล็กนำคือช่วยให้มีช่องว่างของเสาเข็ม
3. เมื่อยกเหล็กนำออกแล้ว ให้ทำการปักกดเสาเข็มไอลงไป โดยก่อนปักต้องหันเสาเข็มให้ร่องด้านข้างตรงมุมมากที่สุด เป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยให้แผ่นพื้นเรียงตัวกันสวยงาม
4. ตัดเหล็กแท่งให้มีความยาวเท่ากับขนาดแผ่นพื้น แล้วใช้สอดลงร่องแทนแผ่นพื้น ว่าสามารถเสียบลงได้พอดีหรือไม่ ก่อนจะกดเสาเข็มลงไป จะทำให้สามารถเสียบแผ่นพื้นได้ง่ายยิ่งขึ้น

ระยะห่างของช่องรั้วมีความสำคัญในการเสียบแผ่นพื้นอย่างมาก เมื่อทำการปักเสาเข็มด้วยเทคนิคตามที่กล่าวมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการทำคานคอดิน และทำการเสียบแผ่นพื้นได้อย่างง่ายดาย แต่หากไม่มีการวัดระยะของเสาให้ดี เมื่อเทคานเรียบร้อยแล้ว เกิดปัญหาเสียบแผ่นพื้นไม่พอดี หรือไม่ลงร่อง จะทำให้มีความยุ่งยากในการแก้ไข โดยจะต้องทำการรื้อทำใหม่ทั้งหมด เสียทั้งเวลาและงบประมาณอีกด้วย

หากสนใจ บริการถอดแบบ-คำนวณงบประมาณให้ฟรี

 สนใจปรึกษาได้เลย โทร. 061-436-2825 , Line ID : @eoncrete

พร้อมส่งอุบล ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด สุรินทร์ บุรีรัมย์ และทั่วอีสาน

onem banner1
onem banner2