6 ขั้นตอน ทำรั้วบ้านให้ถูกใจไร้ปัญหา

รั้วบ้าน ที่อยู่ติดกับพื้นที่ใกล้เคียง หรือติดถนน ที่สาธารณะ เป็นจุดที่ต้องให้ความสำคัญและศึกษาทั้งความรู้และข้อกฏหมายต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาทีหลัง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการทำรั้วมักจะทำกันแบบง่ายๆ เพื่อกั้นแนวเขต การจ้างช่างทำรั้วก็มีส่วนสำคัญมาก หากเจอช่างที่มักง่ายไม่มีการออกแบบคำนวณโครงสร้างรั้วให้ดี ก็จะเกิดปัญหารั้วทรุดล้มตามมาได้ในอนาคต และแน่นอนว่าถ้ารั้วทรุดไปใส่พื้นที่ข้างเคียง ก็จะเกิดปัญหากับเพื่อนบ้านตามมาเช่นกัน วันเอ็มคอนกรีต จึงนำแนวทางการก่อสร้างรั้ว ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง เพื่อให้รั้วบ้านนั้นสวยงาม คงทน ใช้งานได้ยาวนาน ที่สำคัญไม่ก่อปัญหาตามมาให้กับเจ้าของบ้านทีหลังอีกด้วย 


  1. ตรวจสอบหลักหมุดที่ดินให้ตรง 

หลักหมุดที่ดิน คือ หมุดหลักฐานที่ลงไว้ในที่ดิน มีลักษณะเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กกลมๆ ที่เจ้าพนักงานที่ดินได้ทำเอาไว้  ก่อนจะวางแนวรั้วบ้านต้องตรวจสอบหลักหมุดให้ตรงตามโฉนดเสียก่อน สิ่งสำคัญหากรั้วที่จะสร้างติดกับที่ดินเพื่อนบ้าน ควรให้เพื่อนบ้านหรือที่ดินใกล้เคียงกันนั้น ยินยอมและรับทราบร่วมกัน เพื่อป้องกันปัญหาการรุกล้ำที่ดินในภายหลัง ไม่ควรทำโดยพลการเพราะหากทำรั้วไปแล้ว การมาเคลื่อนย้ายรั้วทีหลังจะทำได้ยุ่งยากกว่าเดิม


  1. ให้วิศวกรออกแบบโครงสร้างของรั้ว

โครงสร้าง ฐานรากของรั้ว คือสิ่งสำคัญมากต้องออกแบบโดยวิศวกรเท่านั้น หากต้องการรั้วบ้านที่แข็งแรง ใช้งานได้นานหลายปี ซึ่งวิศวกรต้องดูตั้งแต่สภาพดินหน้างานว่าเป็นดินลักษณะไหน อยู่ใกล้แหล่งน้ำหรือไม่ เพราะต้องพิจารณาการใช้เสาเข็ม หรือการทำกันแพงกันดิน  หากไม่สำรวจก่อนและทำฐานรากที่ไม่เหมาะสมอาจจะทำให้อนาคตดินยุบตัว เมื่อไม่มีเสาเข็มรองรับก็จะทำให้กำแพงทรุดล้มได้


  1. ตรวจสอบการวางฐานราก 

นอกจากตรวจสอบแนวการวางรั้วแล้ว เมื่อถึงขั้นตอนการขุดหลุมเพื่อวางฐานราก ควรตรวจดูว่าฐานรากเป็นลักษณะใด มีส่วนไหนที่ยื่นรุกล้ำไปที่ดินข้างเคียงหรือไม่ โดยทั่วไปรั้วบ้านส่วนตัว จะใช้เป็นฐานรากตีนเป็ด หรือหากใช้เป็นแบบหล่อฟุตติ้ง ต้องหันส่วนที่ยื่นเข้ามาในพื้นที่ของตนเอง หรือ รั้วบ้านที่ใช้ร่วมกันอย่างโครงการบ้านจัดสรร ก็สามารถวางฐานรากตรงกลางระหว่างรั้วได้ 


  1. วัดระดับเสารั้วให้ตรงที่สุด 

เมื่อต้องลงเสารั้ว ต้องมีการวัดระดับเสาให้ได้ระดับ โดยใช้เครื่องวัดและอาศัยความชำนาญของช่าง เสาต้องตรงเท่ากันทุกต้น ไม่ดิ่ง ไม่เอียง เพราะเมื่อทำการเทคานรั้วแล้ว จะกลับมาแก้ไขอีกไม่ได้ เมื่อเสาตรงได้ระดับก็จะทำให้ขั้นตอนต่อไปของการทำรั้วทำได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น การเสียบแผ่น รั้วสำเร็จรูป จะเสียบแผ่นได้ง่าย ทำให้ติดตั้งได้เร็วยิ่งขึ้น ลดเวลา ลดค่าแรงช่างได้ 


  1. การก่อผนังและเก็บงานสี

ต้องตรวจสอบระดับของผนังรั้วว่าได้ระดับหรือไม่ หากเป็นรั้วอิฐบล็อกก็ตรวจสอบคุณภาพก้อนอิฐบล็อกก่อนนำมาใช้งาน หรือ รั้วคอนกรีตสำเร็จรูป ควรตรวจสอบแผ่นรั้วคอนกรีตทั้งก่อนเสียบแผ่นและหลังเสียบแผ่นรั้วลงไป ว่าแผ่นรั้วมีลักษณะร้าวหรือไม่ หากติดตั้งไปแล้วพบรอยร้าวทีหลัง โดยเฉพาะเกิดรอยร้าวกลางแผ่นก็มีโอกาสที่รั้วอาจจะพังลงได้ในอนาคต ควรเปลี่ยนแผ่นรั้วใหม่ทันที

การเก็บงานผนังรั้วด้วยการฉาบปูนรั้ว หรือ ยาแนวผนังรั้วสำเร็จ เพื่อเก็บรายละเอียดก่อนจะลงสีเพื่อความสวยงาม ต้องคำนึงถึงการเลือกใช้สีควรเลือกสีให้เหมาะสมโดยใช้สีทาภายนอกและมีคุณสมบัติกันความชื้นและรั้วบ้านจะสวยงามยิ่งขึ้นเมื่อเลือกใช้ช่างฝีมือดี


  1. ตรวจสอบความถูกต้องตามแบบ

ขั้นตอนสุดท้ายเมื่อสร้างรั้วบ้านเสร็จเรียบร้อย ต้องตรวจสอบความเรียบร้อยของงาน และสภาพแวดล้อมโดยรอบ การปรับพื้นที่ เก็บงานต่างๆ และตรวจสอบว่ามีการก่อสร้างตามแบบที่วิศวกรได้กำหนดเอาไว้ถูกต้องทั้งหมดหรือไม่ ก็ถือเป็นการจบขั้นตอนการสร้างรั้วบ้านให้ปลอดภัย มั่นใจได้เลยว่าช่วยลดการเกิดปัญหาตามมาอย่างแน่นอน


onem banner1
onem banner2