ทำรั้วสำเร็จรูป จำเป็นต้องเทคานหรือไม่ แบบไหนดีกว่ากัน?

กำลังจะติดตั้งรั้วสำเร็จรูป แต่มีความสงสัยว่า จำเป็นหรือไม่ที่ต้องทำคานคอดิน และคานคอดินสำคัญอย่างไร? กับการทำรั้วบ้าน ในกรณีที่ มองหาช่างที่จะมาทำรั้วบ้าน แล้วมีการเสนอราคาให้เจ้าของบ้านทำการตัดสินใจว่าจะเลือก ช่างเจ้าแรกเสนอว่าหน้างานไม่จำเป็นต้องทำคานคอดินเพราะเป็นรั้วสำเร็จรูป  แต่ช่างรับเหมาอีกเจ้ากลับแจ้งว่า จำเป็นต้องทำคานคอดินเพื่อความแข็งแรงของรั้ว วันเอ็มคอนกรีต จึงได้รวบรวมความแตกต่างของการทำคานคอดินรั้วสำเร็จรูป ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่กำลังจะติดตั้งรั้วสำเร็จรูป


คานคอดินคืออะไร 

คานคอดิน (Ground Beam) หรือเรียกว่า คานชั้นล่าง ซึ่งถูกเรียกตามตำแหน่งที่ทำ เป็นโครงสร้างที่อยู่ด้านล่างพื้นและอยู่เหนือเสาเข็ม ฟุตติ้ง และเสาตอม่อ การทำคานคอดินจะช่วยรับน้ำหนักจากโครงสร้างด้านบนไปยังฐานรากและตอม่อเพื่อให้เกิดความสมดุล และยังช่วยประคองฐานรากไม่ให้เคลื่อนที่ โดยมี 2 รูปแบบ คือ 

  1. คานคอดินที่วางบนระดับพื้นดิน สูงม่เกิน 1 เมตร เหมาะกับโครงสร้างบ้าน อาคาร

  2. คานคอดินที่อยู่สูงกว่าระดับพื้นดิน สูงไม่เกิน 1.5 เมตร เหมาะสำหรับตึกสูง


ทำรั้วสำเร็จรูปจำเป็นต้องเทคานหรือไม่?

การทำรั้วสำเร็จรูป สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ความแข็งแรง คงทน อยู่คู่กับตัวบ้านได้ยาวนาน สามารถทนทานกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ทั้งลม แดดและฝน ดังนั้นแล้วการเทคานคอดิน จึงมีความจำเป็นสำหรับการติดตั้งรั้วสำเร็จรูป หากต้องการเสริมความแข็งแรงของรั้ว รวมไปถึงต้องพิจารณาจากสภาพดินหน้างานอีกด้วย อาจจะต้องยอมจ่ายแพงกว่าเพื่อแลกกับความสบายใจและความแข็งแรงของรั้วที่ยาวนานยิ่งขึ้น 

กรณีที่ไม่อยากเทคาน การติดตั้งรั้วสำเร็จรูปก็สามารถทำได้สำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดงบประมาณค่าแรงช่าง และค่าวัสดุก่อสร้างในส่วนของการทำคาน แต่ต้องแลกกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะไม่มีคานคอดินรองรับรั้ว ทำให้รั้วอาจจะทรุดเร็วกว่าที่ควรจากการใช้งานไประยะเวลาหนึ่ง หรือรั้วอาจจะทรุดทันที เมื่อเจอฝนตกหรือน้ำท่วม


ข้อดี-ข้อเสีย ติดตั้งรั้วสำเร็จแบบเทคาน

ข้อดี : การเทคานช่วยเสริมความแข็งแรงของรั้วสำเร็จรูป ไม่ทรุด ไม่ล้มเอียง ให้รั้วยังคงเรียงตัวกันสวยงาม และมีความคงทนใช้งานได้นานหลายปี แม้ต้องเจอสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็น ลมพายุ ฝน คานคอดินช่วยกันไม่ให้ดินและน้ำไหลผ่านไปยังพื้นที่ตรงข้าม หรือพื้นที่ของบุคคลอื่น

ข้อเสีย: มีงบประมาณค่าใช้จ่ายที่แพงกว่า และใช้ระยะเวลามากกว่าแบบไม่เทคานเล็กน้อยข้อดี-ข้อเสีย ติดตั้งรั้วสำเร็จแบบไม่เทคาน

ข้อดี: งานติดตั้งรั้วเสร็จเร็ว ค่าใช้จ่ายถูกกว่าแบบเทคาน 

ข้อเสีย: เมื่อไม่มีคานรองรับด้านล่าง ทำให้ดินทรุดและยุบตัวเร็วขึ้น ทำให้รั้วล้มเอียง หรือพังได้ง่าย อายุการใช้งานของรั้วสั้นกว่าปกติ และไม่สามารถกันดินและน้ำ ทำให้ไหลไปพื้นที่ตรงข้ามอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้


เมื่อทราบข้อดี-ข้อเสียของการติดตั้งรั้วสำเร็จรูปแบบเทคานและไม่เทคาน ก็ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของบ้านจะตัดสินใจเลือกแบบไหน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นหลัก และงบประมาณที่มี แต่ต้องไม่ลืมว่า ความแข็งแรงของรั้วคือสิ่งสำคัญ หากยอมจ่ายแพงขึ้นเพื่อแลกกับความอุ่นใจในระยะยาวก็ควรเลือกทำรั้วแบบเทคานเพิ่มความแข็งแรง ซึ่งการป้องกันปัญหาย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาทีหลังอย่างแน่นอน

onem banner1
onem banner2