รู้จักเสาเข็มไมโครไพล์ ทำไมต้องเลือกใช้ในงานต่อเติม
เสาเข็มไมโครไพล์ ขึ้นชื่อว่าเป็นพระเอกในงานต่อเติมบ้าน เนื่องจากถูกผลิตออกมาเพื่อแก้ไขข้อจำกัดจากเสาเข็มตอก ที่เดิมทีเสาเข็มตอกมักจะมีข้อจำกัดในเรื่องการใช้งานในที่แคบ มีแรงสั่นสะเทือนไม่เหมาะกับหน้างานในเมือง หรือหน้างานที่มีเพื่อนบ้านอยู่ใกล้ชิดกัน และแรงตอกยังทำให้มีฝุ่นดินฟุ้งกระจายหน้างานสกปรก เสาเข็มตอกจึงเหมาะกับหน้างานที่อยู่ห่างไกลชุมชน หรืออยู่นอกเมืองเท่านั้น และกลายเป็นข้อจำกัดของรูปแบบนี้ เสาเข็มไมโครไพล์จึงกลายเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในงานต่อเติม ซึ่ง วันเอ็มคอนกรีต ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับข้อดี ว่าดีอย่างไร ทำไมต้องเลือกใช้งาน

เสาเข็มไมโครไพล์ (Micropile) คืออะไร?
เป็นเสาเข็มคอนกรีตประเภทหนึ่ง ที่มีขนาดเล็กโดยคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับงานต่อเติมโครงสร้างที่ต้องการความแข็งแรงและช่วยแก้ปัญหาการทรุดตัวของโครงสร้างอีกด้วย ประเภทของเสาเข็มไมโครไพล์ มี 3 แบบ ดังนี้

เสาเข็มแบบเหลี่ยม (Square Micropile)

เสาเข็มแบบกลม (Spun Micropile)

เสาเข็มหน้าตัดรูปตัวไอ (I Micropile)

ปั้นจั่นที่ใช้ในการตอกเสาเข็ม เป็นปั้นจั่นขนาดเล็ก จึงทำให้สะดวกต่อการใช้งานในที่แคบ โดยเสาเข็มไมโครไพล์ วันเอ็มคอนกรีต เป็นเสาเข็มหน้าตัดรูปตัวไอ 18X18 ซม. ความยาว 1.5 เมตร เป็นเสาเข็มตอกชนิดอัดแรง โดยเป็นลักษณะการตอกต่อกันด้วยการเชื่อมเพลทเหล็กที่หัวเสาและท้ายเสา ต่อกันได้ไม่จำกัดตามความยาวที่ต้องการ


ทำไมต้องเลือกใช้สำหรับงานต่อเติม
เมื่อมีการขยับขยายต่อเติมบ้าน หรือโครงสร้างต่างๆ การตอกเสาเข็มอาจจะไม่สามารถตอกได้ง่ายเหมือนตอนสร้างบ้านครั้งแรก เพราะมีข้อจำกัดต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ เสียง แรงสั่นสะเทือนจากากรตอก และการขนย้ายเสาเข็ม เสาเข็มไมโครไพล์จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับงานต่อเติม ในส่วนของโครงสร้างเดิม และส่วนต่อเติมจะมีอัตราการทรุดตัวที่แตกต่างกัน ในส่วนนี้ควรให้วิศวกรคำนวณการรับน้ำหนักตามลักษณะชั้นดินของแต่ละหน้างานที่แตกต่างกันออกไป

ข้อดีของเสาเข็มไมโครไพล์ในงานต่อเติม

1.ใช้งานได้ในพื้นที่แคบ
สำหรับงานต่อเติมบ้านโดยทั่วไปนิยมใช้เป็นเสาเข็มเจาะ และ เสาเข็มไมโคไพล์ เป็นทางเลือก แต่ทว่าเสาเข็มเจาะมีข้อจำกัดเครื่องเจาะมีขนาดใหญ่ หน้างานต้องมีขนาดกว้าง ไม่น้อยกว่า 5X6 เมตร โดยประมาณ และระยะความสูงประมาณ 5 เมตร ห้ามมีสิ่งกีดขวาง โดยเมื่อเทียบกับการใช้ เสาเข็มไมโคไพล์ ตอบโจทย์ได้ดีกว่า เพราะเสาเข็มที่มีขนาดเล็ก เครื่องตอกจึงมีขนาดเล็กตามไปด้วย สามารถทำงานได้แม้ในซอยแคปๆ หรือตามหมู่บ้านจัดสรร ก็ตอกได้ง่ายไร้ปัญหา

2. ช่วยแก้ปัญหาบ้านทรุดจากการต่อเติม
โดยทั่วไปแล้วการลงเสาเข็มบ้านมักจะต้องตอกให้ลึกถึงชั้นดินแข็ง หากเป็นพื้นที่กรุงเทพชั้นดินแข็งจะอยู่ที่ประมาณ 21 เมตรโดยประมาณ แต่สำหรับงานต่อเติมมักจะตอกเสาลงไปไม่ลึกมาก ตอกไม่ถึงชั้นดินแข็ง ทำให้โครงสร้างบ้านมีโอกาสทรุดตัวได้ง่าย เสาเข็มไมโครไพล์ช่วยลดข้อจำกัดในเรื่องนี้ เพราะสามารถตอกเสาเข็มได้ลึกต่อกันลงไปจนถึงชั้นดินแข็งได้ง่าย โดยไม่กระทบกับโครงสร้างเดิม และโครงสร้างใกล้เคียง

3. ใช้เวลาในการตอกน้อยกว่าเสาเข็มเจาะ
เนื่องจากเสาเข็มเจาะต้องใช้ระยะเวลาในการเจาะเพราะต้องมีการขุดเจาะดิน ใส่เหล็กเสริมลงในหลุม และเทคอนกรีตแบบหล่อในที่ต้องรอคอนกรีตเซ็ตตัว เมื่อเทียบกับเสาเข็มไมโครไพล์ระยะเวลาเท่ากันจะได้ปริมาณงานมากกว่าสามารถตอกเสาเข็มได้ง่ายและเร็วกว่า ไม่ต้องรอให้คอนกรีตเซ็ตตัว 


4. เสาเข็มไมโคไพล์เสียงรบกวนน้อยกว่า
เมื่อเทียบกับเสาเข็มรูปแบบอื่น เสาเข็มไมโคไพล์ มีเสียงดังรบกวนน้อยกว่า และแรงสั่งสะเทือนน้อยกว่า ไม่กระทบต่อโครงสร้างใกล้เคียง ตอบโจทย์สำหรับหน้างานในเมืองเป็นอย่างมาก

5. ใช้เสาเข็มไมโคไพล์หน้างานสะอาดเรียบร้อย
ปกติการใช้เสาเข็มเจาะมีการขุดดินขึ้นมาจำนวนมาก และต้องมีการขนย้ายดินจากการขุดนำไปทิ้งและมีการฟุ้งกระจายของดินมากกว่า ส่วนการใช้เสาเข็มไมโครไพล์จะมีจำนวนดินจากการตอกที่น้อยกว่า และหน้างานสะอาดเรียบร้อยไม่เลอะเทอะมาก

สรุปได้ว่าการเลือกใช้เสาเข็มไมโคไพล์เป็นทางเลือกที่ดีและตอบโจทย์การใช้งานต่อเติมสำหรับพื่นที่ที่แออัดคับแคบ หรือในเมืองที่ไม่ต้องกังวลกับการรบกวนพื้นที่ใกล้เคียงไม่มีปัญหาใดๆตามมาทีหลัง หลักๆจะเห็นได้ว่าข้อดีคือ ทำงานในที่แคบได้ แก้ปัญหาบ้านทรุดได้ ทำงานได้เร็ว สะดวกถึงแม้ว่าเมื่อเทียบเสาเข็มไมโคไพล์กับเสาเข็มแบบเดิมจะมีราคาที่สูงกว่าแต่ก็ถือเป็นการลงทุนในระยะยาวที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน
onem banner1
onem banner2
Sticky
Sticky