ลูกปูนคืออะไร? สำคัญอย่างไรในงานก่อสร้าง
ลูกปูน (Spacer) คืออะไร?
คือ ก้อนคอนกรีต ที่ใช้สำหรับหนุนรองเหล็กเสริม โดยทั่วไปจะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-5 ซม. โดยความหนาที่ใช้จะขึ้นอยู่กับระยะหุ้มคอนกรีต มีรูปทรงกระบอก และทรงลูกบาศก์ ถือเป็นรูปทรงมาตรฐานที่นิยมใช้ในงานก่อสร้าง

ลูกปูนคอนกรีต ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานก่อสร้าง เป็นก้อนคอนกรีตเล็กๆ ที่มีประโยชน์มากมายมหาศาลเลยทีเดียว มีหน้าที่ช่วยให้เหล็กเสริมไม่ให้ติดกับแบบหล่อระหว่างที่เทคอนกรีต หรือที่เรียกว่าระยะหุ้มคอนกรีต (Concrete Covering)

ประโยชน์และความสำคัญของลูกปูน
ลูกปูนช่วยหนุนทำให้เหล็กเสริมไม่ติดกับแบบในขณะที่เทคอนกรีต ลูกปูนช่วยหนุนเสริมแรงและบังคับให้เหล็กอยู่ในระยะที่กำหนดเอาไว้ตามที่วิศวกรกำหนด ทำให้แบบไม่เคลื่อนขณะเทคอนกรีต

ที่สำคัญช่วยให้คอนกรีตหุ้มเหล็กเสริมได้ทั้งหมด จึงเกิดการผสานกันอย่างสมบูรณ์แบบระหว่างเหล็กเสริมกับเนื้อคอนกรีต ช่วยให้รับน้ำหนักได้อย่างเต็มที่ โดยลักษณะการใช้งาน ดังนี้

- งานฐานราก ลูกปูนช่วยไม่ให้เหล็กเสริมจมลงไปกับพื้นด้านล่าง  
- งานเทคาน ลูกปูนช่วยให้เหล็กเสริมไม่จมลงไปกับพื้นคอนกรีตด้านล่าง
- งานหล่อเสา ลูกปูนช่วยให้หนุนเหล็กเสริมไม่ให้เอียงไปติดกับไม้แบบ

จะเกิดอะไรขึ้นหากไม่ใส่ลูกปูน?
เมื่อเทคอนกรีตโดยไม่วางลูกปูนหนุนรองเหล็กเสริม สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ เหล็กเสริมจะถูกดันให้ชิดกับแบบหล่อหรือแบบมีการคลาดเคลื่อนจากตำแหน่งที่ถูกวางแบบเอาไว้ และทำให้คอนกรีตไม่สามารถผสานเป็นเนื้อเดียวกันกับเหล็กเสริมได้เต็มที่ ประสิทธิภาพในการรับน้ำหนักจึงลดลงตามไปด้วย ที่สำคัญเมื่อเหล็กอยู่ติดกับผิวดินมากเกินไปจนทำให้ได้รับความชื้นและอากาศจากผิวดินทำให้เหล็กเกิดสนิมขึ้นได้

ตัวอย่างติดตั้ง

onem banner1
onem banner2