อยากล้อมรั้วลวดหนามเอง ต้องรู้อะไรบ้าง?

อยากล้อมรั้วลวดหนาม? แต่ไม่มีข้อมูลและไม่มีความรู้มาก่อน ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี ซึ่งรั้วลวดหนามเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยพบเห็นกันได้บ่อยๆ แต่ทว่าเมื่อคิดจะล้อมรั้วจริงๆ บางท่านก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ใช้เสากี่ต้น? ลวดหนามกี่ม้วน? บางครั้งเมื่อเดินทางไปซื้อเสารั้วด้วยตัวเองแล้ว ก็ยังไม่รู้ว่าพื้นที่โดยรอบของของตนเองนั้นมีความยาวเท่าไหร่ ทำให้ไม่สามารถคำนวณได้ว่าต้องใช้เสากี่ต้น ทำให้เสียเวลาในการเดินทาง วันเอ็มคอนกรีต จึงอยากจะแนะนำสิ่งที่ต้องรู้ก่อนที่จะล้อมรั้วลวดหนาม ว่าเราต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง เพื่อให้สามารถคำนวณงบประมาณวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น 


1. ความยาวพื้นที่โดยรอบ

เป็นขั้นตอนแรกในการล้อมรั้วลวดหนามที่เจ้าของพื้นที่ต้องทราบก่อนว่า พื้นที่ของตนเองนั้นยาวทั้งหมดกี่เมตร และล้อมทั้งหมดกี่ด้าน เพื่อให้ง่ายในการคำนวณก่อนเลือกซื้อจำนวนเสา หรือให้ช่างที่ทำวัดให้แม่นยำว่าพื้นที่แต่ละด้านยาวกี่เมตร


2.ระยะห่างเสา

เมื่อทราบพื้นที่โดยรอบแล้ว สิ่งที่ต้องรู้คือ ระยะห่างของเสารั้ว ว่าเจ้าของพื้นที่อยากให้ห่างกี่เมตร โดยทั่วไปแล้วจะแนะนำให้ระยะห่างของเสาเท่ากับความยาวของเสา เช่น เสายาว 2 เมตร ก็ควรเว้นระยะห่างเสา 2 เมตร หรือไม่เกิน 2.5 เมตร เพราะหากมากกว่านั้นจะทำให้ลวดหนามหย่อนได้


3.ความสูงของเสารั้ว

หลายครั้งที่เจ้าของพื้นที่ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเอา เสารั้วลวดหนาม สูงกี่เมตรถึงจะดี ซึ่งความเป็นจริงแล้วขั้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของที่ หากต้องการประหยัดงบก็สามารถใช้เสารั้วความยาว 1.5 เมตร แต่หากเป็นเสารั้วความสูง 2 เมตร จะเป็นความสูงที่ค่อนข้างพอดีและราคาไม่แพงจนเกินไป เพียงพอต่อการใช้งานในการล้อมรั้วโดยทั่วไป หรือบางพื้นที่ที่ต้องการเสาที่สูงขึ้นอีกก็สามารถเลือกใช้เสารั้วสูง 2.5 เมตร ซึ่งงบประมาณก็จะเพิ่มสูงขึ้นไปอีกเช่นกัน


4.ความลึกของการฝังเสา

การฝังเสารั้วลวดหนามโดยทั่วไปจะแนะนำให้ฝังที่ความลึกประมาณ 50 เซนติเมตร ทั้งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับสภาพดินของแต่ละหน้างาน ว่ามีสภาพดินเป็นแบบใด หากฝังเสาไม่ลึกมาก อาจจะต้องเทปูนใส่หลุมเสาทุกต้นเพื่อป้องกันเสาล้มก็สามารถทำได้เช่นกัน


5.จำนวนชั้นของลวดหนาม

เจ้าของพื้นที่ต้องกำหนดว่าจะล้อมลวดหนามทั้งหมดกี่ชั้น สำหรับผู้ที่ต้องการความถี่ของชั้นรั้ว ขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของเจ้าของพื้นที่  ยกตัวอย่างเช่น เสาหน้า 3 นิ้ว ยาว 2 เมตร  มีทั้งหมด 9 รู เมื่อฝังลงดินประมาณ 50 เซนติเมตรก็จะสามารถทำชั้นลวดหนามได้สูงสุด 7 ชั้น เป็นต้น เมื่อทราบจำนวนชั้นของลวดหนามแล้วก็จะทำให้เราทราบว่าต้องใช้ลวดหนามทั้งหมดยาวกี่เมตร ทำให้ง่ายเวลาสั่งซื้อลวดหนามมากยิ่งขึ้น


6.การใช้งานกิ๊บล็อคลวดหนาม

กิ๊บล็อคลวดหนามมีลักษณะเป็นรูปตัววี ใช้สำหรับล็อคลวดหนามเข้ากับเสาปูน ช่วยให้งานติดตั้งเสารั้วลวดหนามทำได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น 


7.จำนวนเสาค้ำ

บ่อยครั้งมากที่หลายคนสงสัยว่าเสาค้ำเป็นแบบไหน ต้องใช้เสาอะไร ซึ่งเสาค้ำก็คือเสารั้วปกติที่ใช้ ในลักษณะค้ำทุกๆ 10-15 ต้น หรือประมาณ 10% ของเสาหลัก โดยจะใช้เป็นลวดขาวเส้นเล็กผูกเสาเค้ำยึดกับเสาหลักในลักษณะเอียงเข้าหาเสาหลักทั้ง 2 ข้าง


8.น้ำหนักของเสารั้ว

เสารั้วลวดหนาม ขนาดหน้า 3 นิ้ว จะมีน้ำหนัก 13 กิโลกรัมต่อเมตร และ เสารั้วลวดหนาม ขนาดหน้า 4 นิ้ว จะมีน้ำหนัก 24.50 กิโลกรัมต่อเมตร  เมื่อทราบน้ำหนักของเสารั้วก็จะทำให้ง่ายในการขนส่งเสารั้วว่ารถของเรานั้นสามารถบรรทุกเสารั้วได้ประมาณกี่ต้นนั่นเอง


ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลสำหรับคนที่อยากจะล้อมรั้วลวดหนามควรจะต้องรู้ ไม่ว่าจะล้อมด้วยตัวเอง หรือ จ้างช่างเพื่อให้คำนวณงบประมาณได้ง่ายขึ้น และทำให้การสั่งซื้อวัสดุทำได้ง่ายยิ่งขึ้นงบไม่บานปลายอีกด้วย หรือสำหรับใครที่สนใจอยากจะล้อมรั้วลวดหนาม แต่ไม่มั่นใจในการคำนวณงบประมาณด้วยตัวเอง สามารถติดต่อหาเราได้ที่ วันเอ็มคอนกรีต โทรเลย 0614362825 , Line ID : @eoncrete เพียงแจ้งพื้นที่โดยรอบ หรือ ส่งรูปพื้นที่ความยาวแต่ละด้านผ่านช่องทางติดต่อต่างๆ เรามีบริการคำนวณงบประมาณให้ฟรี


onem banner1
onem banner2