5 วิธีรับมือ ปัญหาในบ้านช่วงหน้าฝน

ปัญหาหน้าฝน ที่ส่งผลกระทบทั้งคนและบ้าน ความเปียกชื้นเฉอะแฉะ ทำให้การใช้ชีวิตลำบากมากยิ่งขึ้น สำหรับคนนั้นป้องกันด้วยการใช้ร่ม และเสื้อกันฝน แต่สำหรับบ้านช่วงหน้าฝนนั้นหากไม่หาวิธีป้องกันไว้ก่อน อาจจะเกิดปัญหากวนใจที่ยิ่งใหญ่ตามมาได้ 


ความชื้นจากฝน ส่งผลกระทบต่อบ้าน หรือแม้กระทั่ง รั้วบ้าน ทำให้เกิดคราบตะไคร่ตามพื้นผนัง มีโอกาสเกิดเชื้อรา จากการที่บ้านมีรอยรั่วให้ฝนไหลซึมเข้ามา รวมทั้งลมพายุฝนที่รุนแรงหากบ้านที่มีต้นใม้ใหญ่อาจจะเกิดอันตรายได้ วันเอ็มคอนกรีต จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการรับมือกับปัญหาเหล่านี้ง่ายๆ ดังนี้


1. หมั่นตรวจเช็ครอยรั่ว หลังคา ฝ้าเพดาน และผนัง

ถือเป็นจุดสำคัญของบ้านที่ต้องคอยตรวจเช็คอยู่เสมอ เมื่อฝนตกเป็นประจำต้องหมั่นตรวจเช็คจุดที่คาดว่าน้ำจะรั่วซึม อย่างเช่น หลังคา ฝ้าเพดาน และผนังของบ้าน หากพบรอยรั่วต้องรีบแก้ไข ซ่อมแซมในทันที หากเป็นจุดรั่วเล็กๆ สามารถแก้ไขด้วยการอุดหรือปะรอยรั่ว แต่ถ้าไม่สามารถอุดรอยได้ ควรเปลี่ยนผนัง หรือฉาบผนังใหม่ให้เรียบร้อย ก่อนที่จะเกิดเป็นปัญหาใหญ่ตามมาและแก้ไขได้ยากกว่าเดิม


2. ติดตั้งชายคาและกันสาดให้เรียบร้อย

เวลาฝนตกมีลมพัดทำให้ฝนสาดกระเด็นย้อนเข้ามาทางประตู หน้าต่างของบ้าน ทำให้เกิดปัญหา รอยคราบน้ำ ทำให้จุดต่างๆภายในบ้านเกิดความเสียหาย เช่น พื้นบ้านไม้ ขอบประตู หน้าต่าง ที่เป็นไม้ ทำให้วงกบบวม บิดเบี้ยว อับชื้น เกิดปัญหาปลวกตามมาได้ สามารถแก้ปัญด้วยการ ติดตั้งชายคาและกันสาดให้เรียบร้อย


3. ขัดล้างพื้นทำความสะอาดรอบบ้าน

ฝนตกทุกๆวันรอยเปียกชื้นรอบบ้านไม่ควรปล่อยให้แห้งไปเองโดยไม่ทำความสะอาด ควรหมั่นขัดพื้น และล้างทำความสะอาดอยู่เสมอ เพราะความเปียกชื้นสะสมจะทำให้เกิดคราบสกปรกล้างออกได้ยาก ไม่สวยงาม และอาจจะเกิดเป็นคราบตะไคร่น้ำเสี่ยงอันตรายจากการลื่นล้มได้


4. ตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่บริเวณบ้าน

พายุที่มักจะมาพร้อมกับหน้าฝน ภัยอันตรายที่ต้องป้องกันไว้ก่อน หากบริเวณรอบบ้านมีต้นไม้ใหญ่ กิ่งไม้เยอะ ควรรีบตัดกิ่งไม้ให้สั้นลง ให้ห่างจากตัวบ้านให้มากที่สุด เพราะบ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นข่าวพายุพัดถล่มต้นไม้หักทับบ้านเรือน ส่งผลอันตรายถึงชีวิตเจ้าของบ้านและเพื่อนบ้าน

5. ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ-รางน้ำฝน

อีกจุดสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามในช่วงหน้าฝนคือ ท่อระบายน้ำ และรางน้ำ ควรหมั่นตรวจเช็คอยู่เสมอว่ามีการอุดตันหรือไม่ เพราะมักจะมีเศษใบไม้ กิ่งไม้เล็กๆ มี่ร่วงหล่น หรือปลิวตามลมมาค้างอยู่ที่รางน้ำหรือท่อระบายน้ำ เวลาฝนตกจะทำให้เกิดปัญหาน้ำเอ่อล้นได้


ตัวอย่างติดตั้ง

onem banner1
onem banner2